ชี้ชัดหลังมีคนแฉ!! จนเป็นเรื่อง “หงส์” พักงาน

liverpool

ดิ แอธเลติก สื่อกีฬาที่มีความน่าเชื่อถือสูงรายหนึ่ง ระบุ คนใหญ่คนโตของ ลิเวอร์พูล เชื่อว่ามีทีมร่วมลีกเอาเรื่องที่พวกเขาตัดสินใจที่จะให้รัฐบาลช่วยจ่ายค่าเหนื่อยให้สตาฟฟ์ไปแฉจนกลายเป็นข่าวดัง โดยที่ผู้บริหารระดับสูงของ “หงส์แดง” ต่างก็อึ้งสุดๆ ด้วยที่โดนด่าอย่างหนักจากเรื่องนี้

ผู้บริหารของ ลิเวอร์พูล ยอดสโมสรแห่งเวที พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เชื่อว่าทีมคู่แข่งร่วมลีกแอบปล่อยข่าวเรื่องที่ว่ารพวกเขาจะใช้มาตรการพักงานพนักงานเป็นการชั่วคราว แล้วให้รัฐบาลช่วยจ่ายค่าเหนื่อยส่วนใหญ่ของพนักงานเหล่านั้น ตามการเปิดเผยของ ดิ แอธเลติก สื่อกีฬาชื่อดัง

การที่ตอนนี้ลีกฟุตบอลต้องพักการแข่งขันเพราะปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มันส่งผลให้หลายทีมต้องขาดรายได้ในวันที่มีการแข่งขันตามไปด้วย ซึ่งมันก็ส่งผลให้ทีมฟุตบอลหลายทีมในทวีปยุโรปตัดสินใจรับมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาลในประเทศของพวกเขา โดยเฉพาะการที่แต่ละทีมจะสามารถพักงานพนักงานเป็นการชั่วคราวได้ แล้วให้รัฐบาลเข้ามาช่วยจ่ายค่าแรงส่วนหนึ่งแทน

ทั้งนี้ เมื่อวันเสาร์ที่ 4 เมษายน ที่ผ่านมา มีการระบุว่า ลิเวอร์พูล ก็ตัดสินใจเข้ารับมาตรการช่วยเหลือแบบดังกล่าวด้วยการพักงานสตาฟฟ์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับด้านฟุตบอล โดยมันจะทำให้รัฐบาลต้องจ่ายเงิน 80 เปอร์เซ็นต์จากค่าเหนื่อยของพนักงานเหล่านั้นแทนที่ “หงส์แดง” ขณะที่ ลิเวอร์พูล จะจ่ายที่เหลืออีก 20 เปอร์เซ็นต์ จนทำให้พนักงานแต่ละคนจะยังได้ค่าเหนื่อย 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม

อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจดังกล่าวทำให้หลายคนออกมาตำหนิ ลิเวอร์พูล อย่างหนัก ไม่เว้นแม้กระทั่งอดีตแข้งของทีมอย่าง เจมี่ คาร์ราเกอร์, แดนนี่ เมอร์ฟี่ และ ดีทมาร์ ฮามันน์ เพราะพวกเขาคิดว่า ลิเวอร์พูล มีการเงินแข็งแกร่งพอที่จะจ่ายค่าแรงให้สตาฟฟ์ และควรปล่อยให้ทีมเล็กๆ หรือบริษัทที่ลำบากจริงๆ รับมาตรการนี้ดีกว่า ก่อนที่สุดท้าย ลิเวอร์พูล จะเปลี่ยนใจไม่รับมาตรการดังกล่าว

กระทั่งล่าสุด ดิ แอธเลติก ก็แฉว่า ลิเวอร์พูล เคยแจ้งเรื่องที่จะรับมาตรการนี้ให้กับทีมอื่นๆ ใน พรีเมียร์ลีก รับทราบไปตั้งแต่ก่อนหน้านี้แล้ว และมันก็ทำให้พวกเขาเชื่อว่ามีทีมร่วมลีกเอาเรื่องนี้ไปเปิดเผยจนกลายเป็นข่าวใหญ่โต โดยที่ จอห์น ดับเบิ้ลยู เฮนรี่ เจ้าของทีม ลิเวอร์พูล, ทอม เวอร์เนอร์ ประธานของทีม และ ไมค์ กอร์ดอน บิ๊กบอสของ เฟนเวย์ สปอร์ตส์ กรุ๊ป ต่างก็ตกใจมากๆ ที่โดนหลายคนตำหนิอย่างหนัก รวมถึงไม่พอใจที่โดนเหน็บว่าพวกเขาเป็นพวกโลภมาก

เรื่องดังกล่าวทำให้บอร์ดบริหารของ ลิเวอร์พูล มีการเรียกประชุมเป็นการฉุกเฉินในวันจันทร์ที่ 6 เมษายน ที่ผ่านมา และหลังจากที่มีการประชุมกันหลายรอบแล้วนั้น มันก็มีการลงมติว่าการเปลี่ยนใจถือเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพื่อที่มันจะได้ไม่เกิดผลเสียกับทีมมากไปกว่านี้